Categories
บทความ

เหล็ก วัสดุอันทรงพลังในการรับทำโครงสร้างเหล็ก

ในการ รับทำโครงสร้างเหล็ก ให้มีความสมบูรณ์แข็งแกร่ง ทนทานต่อสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติได้ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิศวกรที่มีความรู้และประสบการณ์ในการก่อสร้างอย่างมืออาชีพ  และในการก่อสร้างโครงสร้างเหล็กนั้น เหล็กคือวัสดุสำคัญที่สุดในการก่อสร้างบ้าน คอนโด อาคารให้แช็งแรงได้อย่างหินผา ซึ่งในการก่อสร้างนั้น เราใช้เหล็กแต่ละประเภทไม่เหมือนกัน ว่าแต่เรามาทำความรู้จักกับ เหล็ก ในการก่อเป็นโครงสร้างเหล็กกันอย่างลึกซึ้งกันก่อนดีกว่าว่า เหล็กคืออะไร มีกี่ประเภทที่ใช้สำหรับ รับทำโครงสร้างเหล็ก เหล็กแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันอย่างไร

เหล็กคือ วัสดุที่เป็นโลหะผสมกับธาตุเหล็ก ธาตุคาร์บอน ธาตุแมงกานีส สารเจืออีกเล็กน้อย ซึ่งเหล็กมีหลายประเภทที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน แบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ เหล็กหล่อ และ เหล็กกล้า

เหล็กหล่อ Cast Iron 
เป็นเหล็กที่เกิดจากการนำแร่ธาตุเหล็ก มาผสมกับองค์ประกอบอื่น ๆ แล้วนำมาหล่อให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ซึ่งมีคุณสมบัติทั้งแข็งและเปราะในเวลาเดียวกัน แต่ไม่สามารถเปลี่ยนรูปทรงได้ แบ่งเป็นหลายประเภทเช่น เหล็กหล่อขาว เหล็กหล่อเทา เหล็กหล่ออบเหนียว เป็นต้น

เหล็กกล้า Steel
เป็นเหล็กที่มีความนิยมนำมาใช้ประโยชน์มากกว่าเหล็กหล่อ คุณสมบัติคือมีความเหนียวและมีความยืดหยุ่นสูง นำมาแปรรูปร่างได้ตามที่ต้องการ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการก่อสร้างจะแบ่งเป็น 2 ประเภทคือเหล็กกล้าคาร์บอน และ เหล็กกล้าผสม  ทั้งนี้ยังแบ่งประเภทเหล็กกล้าที่นิยมมาแปรรูปเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอีก 3 ประเภทหลัก ๆคือ เหล็กเส้นคอกรีต เหล็กรูปพรรณ ลวดเหล็ก

เหล็กเส้นคอนกรีต Reinforced concrete หรือ Ferro concrete
หมายถึง เหล็กเส้นที่ใช้เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก มีลักษระเป็นเหล็กกล้าชนิดเส้น ชนิดท่อน และชนิดตะแกรง ฝังลักษณะให้เหล็กและคอนกรีตร่วมกันต้านทานต่อแรงที่เกิดกับคอนกรีตได้ แบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่คือ เหล็กเส้นกลม และเหล็กข้ออ้อย

เหล็กรูปพรรณ Structural Steel
หมายถึง เหล็กที่แปรรูปออกเป็นวัสดุรูปทรงต่าง ๆ โดยการขึ้นรูปเหล็กรูปพรรณแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ตามลักษณะเหล็กตั้งต้น คือ โลหะแผ่นที่เป็นกลุ่มกระบวนการขึ้นรูปโลหะแผ่น และ โลหะแบบก้อนที่เป็นกระบวนการขึ้นรูปโลหะก้อน

เหล็กรูปพรรณแบ่งออกเป็นอีกหลายประเภทคือ
เหล็กแผ่นลาย Diamond Plate 
หรือที่รู้จักกัน เหล็กตีนไก่ เหล็กตีนเป็ด เหล็กบายดอกลาย มีลักษณะเป็นเหล็กแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นผิวเป็นลายนูนคล้ายเมล็ดข้าว ผลิตจากเหล็กกล้าด้วยการหล่อหรือรีดร้อนทำให้มีลวดลายสวยงาม มีความแข็งแรง ทนต่อแรงเสียดทานกว่าเหล็กแผ่นดำ  นิยมนำไปใช้ปู้พื้นทางเดิน ทำบันได พื้นรถบรรทุก เพื่อป้องกันการลื่นและน้ำขัง

เหล็กแผ่นดำ Steel Plate
เหล็กแผ่นเรียบ เหล็กชีทเป็นอีกชื่อของเหล็กแผ่นดำ มีลักษณะเป็นผิวเรียบ ขนาดความหนาตั้งแต่ 1.2-100 มิลลิเมตร มีขนาดตั้งแต่ 4x8 นิ้ว 5x10 นิ้ว 6x20 นิ้ว และ 8x20 นิ้ว ผลิตจากแผ่นเหล็กม้วนคุณภาพสูง เรานิยมนำไปใช้ในงานโครงสร้างทั่วไป ปูพื้น โครงสร้างยานยนต์ งานต่อเรือ สะพานเหล็ก

โครงสร้างเหล็กมีรูปทรงและขนาดอย่างไร 
I-Beam – รูปร่างหน้าตัดตัว I 
Z-Shape - มีลักษณะเหมือนตัว Z  ปีกยื่นออกมาแค่ครึ่งเดียวในทิศทางตรงกันข้าม
HSS-Shape – โครงสร้างหน้าตัดกลวง รวมถึงทรงสี่เหลี่ยม มุมฉาก วงกลม หน้าตัดวงรี
Tee - เหล็กหน้าตัดรูปตัว T
Bar – เหล็กหน้าตัดสี่เหลี่ยมมุมฉากและยาว แต่ไม่กว้างเรียกว่า แผ่น
Angle - เหล็กที่มีหน้าตัดรูปตัว L 
Rod - โลหะลักษณะเป็นวงกลม หรือสี่เหลี่ยม ความยาวเหล็กเส้นก่อสร้างและเหล็กเดือย
และที่ YSK Construct รับทำโครงสร้างเหล็ก  ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการรับทำโครงสรางเหล็ก รับเหมาก่อสร้างงานต่อเติมเป็นหลัก ไม่วาจะเป็นงานรับเหมาต่อเติมโรงงาน รับเหมาซ่อมแซมโรงงาน และ รับเหมาก่อสร้างทั่วไป โดยยึดหลักการทำงาน

 “ราคางานเป็นธรรม คุณภาพงานเป็นหนึ่ง ต้องนึกถึง YSK ” 

เรามีผลงานมากมายด้านการรับเหมาก่อสร้างต่อเติม อาทิเช่น โครงการก่อสร้างลานคอนกรีตและทำโครงหลังคา, โครงการติดตั้ง Sub Truss สำหรับแขวนฝ้าเพดาน ISOWALL หรือ โครงการก่อสร้างโรงจอดมอเตอร์ไซด์ และอีกมากมาย ซึ่งท่านสามารถเข้าชมรายละเอียดและผลงานของเราได้ ตลอด 24 ชั่วโมง หากนึกถึง รับทำโครงสร้างเหล็ก ให้นึกถึงเรา YSK เสมอ.